Categories
Uncategorized

หุ้นไทยปี 64 ยังไปต่อได้ แม้เผชิญการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่

ตลาดหุ้นไทยยังสามารถไปต่อได้แม้เผชิญโควิดรอบ 2

สถานการณ์ตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นโลกในปัจจุบัน เรียกได้ว่าหลากหลายประเทศยังต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ระลอกใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก รวมถึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน เงินทุนหรือแม้แต่ราคาทองคำแท่งก็ตาม เนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ที่กระจายไปทั่วโลกทำให้ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลงอย่างรุนแรงเรียกว่าอยู่ในจุดต่ำสุดในรอบ 11 ปี

ถึงแม้ว่าสถานะการตลาดหุ้นทั่วโลกในขณะนี้จะกลับดีดขึ้นมาเข้าสู่สถานการณ์ปกติ และเศรษฐกิจเริ่มมีการฟื้นตัวเพิ่มมากขึ้นแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ยังคงมีความรุนแรง ทำให้หลากหลายธุรกิจนั้นถึงขั้นล้มละลายแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังมีการสร้างโอกาสใหม่ๆ สำหรับธุรกิจอีกหลากหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตรูปแบบ New Normal เพื่อรับสถานการณ์ covid-19 กันมากยิ่งขึ้น

สำหรับทิศทางตลาดหุ้นไทยในปี 2564 นี้ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ได้มีการวิเคราะห์ตลาดหุ้นไทยในปี 2564 นี้ว่าควรจัดสรรเงินลงทุนในตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ 50% เพราะว่าราคาหุ้นไทยนั้นยังมีราคาไม่สูงแต่ก็ยังมีโอกาสกลับมาปรับตัวเพิ่มมากขึ้นโดย 30% ควรนำไปจัดสรรลงทุนในหุ้นต่างประเทศโดยเน้นไปที่ธุรกิจ Mega Trend ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีต่างๆที่เน้นนวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่ และเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตแบบ New Normal

เศรษฐกิจโลกเริ่มเข้าสู่สภาวะฟื้นตัวที่ชัดเจน โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ ได้มีการปรับประมาณการเติบโตของ GDP โลกปี 64 ปรับขึ้นเป็น 5.2% ถือได้ว่าเป็นอัตราขยายตัวสูงสุดในรอบ 10 ปีและมีโอกาสปรับขึ้นอีกถ้าหากบริษัทยาต่างๆ ได้มีการผลิตยาต้านวัคซีน covid-19 ขึ้นมาได้มากขึ้นและเร็วมากยิ่งขึ้น โอกาสฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

แต่ก็ยังมีอีกหลายคำถามเนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดถือเป็นปัจจัยเสี่ยงในปี 2564 ที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเพราะว่าโอกาสการแพร่ระบาดในรอบ 3 รอบ 4 จะมีตามมาได้ในอนาคตและจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นขนาดไหน บวกกับวัคซีนต้าน covid จะมีความประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดทั่วโลกได้มากน้อยหรือไม่ เนื่องจากเม็ดเงินจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นจะสามารถกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนในประเทศได้มากแค่ไหน รวมถึงแบงก์ชาติจะสามารถจัดการกับปัญหาค่าเงินบาทแข็งได้อย่างไร เพราะประเด็นเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นในประเทศไทยทั้งสิ้น

อ้างอิง https://www.thairath.co.th/business/investment/stockexchange/2005856

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *