Categories
Uncategorized

หุ้น คืออะไร อยากเริ่มต้นเล่นหุ้นต้องทำยังไงบ้าง?

หุ้น รูปแบบการลงทุนที่นิยมในยุคปัจจุบัน

ในปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาสนใจในเรื่องของการลงทุนขึ้นเพื่อต่อยอดรายได้และความมั่นคงในอนาคตด้วยว่าการลงทุนในรูปแบบของหุ้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว หุ้นคือตาสารทุนที่บริษัทนั้นได้มีการออกเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไปเพื่อระดมทุนและนำเงินที่ได้ไปลงทุนในกิจการของบริษัทเมื่อเราลงทุนไปในบริษัทใดเราจะมีฐานะเป็นเจ้าของกิจการของบริษัทนั้นบริษัทดำเนินการไปได้ด้วยดีเราก็จะได้ผลกำไรตอบแทนแต่ถ้าหากบริษัทเกิดประสบปัญหาเราก็จะประสบปัญหากับการขาดทุนด้วยเช่นเดียวกันถือได้ว่าเป็นความเสี่ยงที่ได้รับจากการลงทุนในเรื่องของการเล่นหุ้น ที่หลายคนคงเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง

กำไรจากการเล่นหุ้นส่วนใหญ่ที่คนคาดหวังกำไรจาก 2 ทางคือในส่วนของเงินปันผลและส่วนต่างของราคาหุ้น โดยการเล่นหุ้นส่วนใหญ่นั้นคนส่วนใหญ่จะเล่นหุ้นเก็งกำไรหรือสำหรับการลงทุนในหุ้นระยะยาว

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการเล่นหุ้นต้องเปิดบัญชีหุ้นโดยยื่นเอกสารสมัครได้ที่บริษัทหลักทรัพย์หรือที่นักลงทุนหรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่าโบรกเกอร์ซึ่งจะมีอยู่หลากหลายบริษัทให้เลือก หรือแม้แต่ใครที่มีบัญชีเงินเดือนอยู่ธนาคารไหนก็ตามก็สามารถเข้าไปสมัครที่ธนาคารสาขาต่างๆได้เช่นเดียวกัน และยังมีหลากหลายธนาคารที่ให้คุณสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนต่อมาหลังจากเลือกโบรกเกอร์แล้วการเปิดบัญชีซื้อขายหรือการเปิดบัญชีเล่นหุ้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรกระทำเป็นขั้นตอนต่อมา โดยการเปิดบัญชีมีลักษณะใกล้เคียงกับการเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารทั่วไป บัญชีหุ้นจะมีอยู่หลากหลายรูปแบบเช่นเวลาซื้อขายให้สามารถตัดเงินจากบัญชีธนาคารเราได้โดยตรง หรือรูปแบบให้เราฝากเงินไว้ก่อนเป็นต้น สำหรับผู้ที่เริ่มลงทุนหรือเพิ่งเริ่มเล่นหุ้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการแนะนำให้เปิดบัญชีเงินฝาก เนื่องจากบัญชีเงินฝากประเภทนี้จะให้เราสามารถฝากเงินเข้าไปเพื่อนำไปซื้อหุ้นโดยอยากซื้อหุ้นเท่าไหร่เราก็ฝากเท่านั้น

สำหรับการเลือกหาหุ้นตัวแรกที่จะซื้อนั้นผู้ซื้อควรเริ่มมองหาจากสิ่งใกล้ตัว เพื่อนั่งดูว่าธุรกิจของหรือกิจการของหุ้นตัวนี้นั้น ทำอะไรเราเคยใช้บริการหรือซื้อสินค้าหรือไม่และอยากเป็นเจ้าของหรือไม่ มองถึงกิจการว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตจะสามารถสร้างกำไรเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ ในส่วนของบริษัทที่เราต้องการลงทุนเช่นประวัติธุรกิจวิธีการดำเนินงาน ไปจนถึงในส่วนของผลกำไรของบริษัทที่ได้รับในปีที่ผ่านๆ มา

อีกทั้งในยุคปัจจุบันเช่นนี้การซื้อขายหุ้นสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทาง Application หลากหลายซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะใช้ Application ในการซื้อขายหุ้นในรูปแบบที่ต้องการในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของใครหลายๆคน อีกทั้งยังถือได้ว่าเหมาะสำหรับแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการมองหาการลงทุนการเล่นหุ้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกควรต้องศึกษารูปแบบให้เข้าใจอีกทั้งรูปแบบการเรื่องหุ้นนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก stockradars.news/2020/05/27/longruay-5step/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *